Đèn UV diệt khuẩn là gì? Ứng dụng trong đời sống ra sao?

đèn uv diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn là sản phẩm chuyên dùng để diệt trừ vi khuẩn, nấm mốc có hại mà mắt thường không nhìn thấy. Tuy nhiên, loại đèn thường được sử dụng ở đâu? Có bao nhiêu chủng loại trên thị trường? Phương thức hoạt động ra sao?…. Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn là loại đèn đặc biệt, thường được sử dụng đi kèm với nhiều thiết bị điện tử khác, nhằm hạn chế những ảnh hưởng xấu từ vi khuẩn đến không gian sống của con người. 

Vậy tại sao lại được gọi là đèn UV? Cấu tạo của đèn này có gì đặc biệt không? Cách mà đèn hoạt động có giống với những chiếc đèn thông thường không? 

đèn uv diệt khuẩn
Tìm hiểu về đèn UV diệt khuẩn

Đèn UV diệt khuẩn là gì?

Đèn UV diệt khuẩn hay còn có tên gọi khác là đèn cực tím diệt khuẩn. Cách gọi tên như vậy không phải ngẫu nhiên, mà do đây là loại đèn có khả năng phát ra tia UV (Ultraviolet) nhằm tiêu diệt và loại trừ các vi khuẩn gây bệnh. 

Theo nhiều nghiên cứu khoa học trước đó, tia cực tím (hay tia UV) là một trong những loại ánh sáng có khả năng gây ảnh hưởng lớn tới các sinh vật, trong đó có vi khuẩn. Không những vậy, nó còn có thể gây hại và gây đột biến gen ở người nếu như những bước sóng điện từ của ánh sáng này được điều chỉnh không phù hợp. 

Chính vì vậy mà đèn UV diệt khuẩn thường không được sử dụng riêng lẻ nhiều mà được thiết kế đặt trong các thiết bị điện tử như tủ lạnh, máy lọc nước,… Nhằm loại bỏ vi khuẩn gây hại.

đèn uv diệt khuẩn
Đèn UV để bàn

Cấu tạo chi tiết của đèn

Đèn cực tím diệt khuẩn có cấu tạo bao gồm một ống thuỷ tinh hình trụ tròn dài. Bên trong ống thuỷ tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang và hai đầu của ống là hai điện cực âm dương trái chiều. Trong đó, cấu thành của hai điện cực là những lò xo xoắn được tạo bởi sợi vonfram cùng với các chân đèn để kết nối điện từ bên ngoài.

Không chỉ như vậy, trong lòng ống huỳnh quang còn được thêm vào một ít hơi thuỷ ngân và khí trơ như neon, argon nhằm tạo ra ánh sáng màu và làm độ bền của hai điện cực được tăng lên. Ánh sáng đi qua đèn là tia cực tím có tác dụng diệt khuẩn.

Phương thức hoạt động của đèn cực tím diệt khuẩn

Khi kết nối dòng điện, trong ống thuỷ tinh sản sinh ra các ion dương và ion âm ở hai đầu điện cực. Từ đó tạo ra các bức xạ tia cực tím và phát sáng ra bên ngoài.

Đèn UV có khả năng phát sáng trong thời gian lâu dài có thể đạt đến 800 – 1000 giờ. Tuy nhiên, sự hoạt động và phóng năng lượng của đèn có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau từ môi trường bên ngoài.

Đèn UV diệt khuẩn có khả năng tác động cực mạnh đến Nucleoprotein của vi khuẩn. Từ đó làm biến dạng cấu trúc và diệt trừ chúng một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, do sự đa dạng về chủng loại của các nhóm vi khuẩn mà tia cực tím có độ ảnh hưởng ít hay nhiều. Hay có tác dụng ở các mức bước sóng nào.

3 loại đèn UV diệt khuẩn hiện nay

Dựa vào cấu tạo thành phần ánh sáng của đèn có thể chia đèn UV diệt khuẩn làm 3 loại cơ bản. Gồm:

Đèn UV diệt khuẩn tạo ra tia tử ngoại A (UVA)

Đây là loại đèn phát ra tia tử ngoại có bước sóng khá bé chỉ rơi vào khoảng từ 400 – 315nm, bước sóng của tia tử ngoại này gần với bước sóng của ánh sáng nhìn thấy được. Tuy nhiên, nếu sử dụng mắt thường thì chúng ta rất khó để nhận biết. Nhưng một vài loài động vật như chim và côn trùng vẫn có thể nhận biết được loại ánh sáng này khi đến gần.

Đây là loại tia UV khá nguy hiểm, có khả năng phá huỷ da và làm mất lượng collagen, khiến da lão hoá vô cùng nhanh.

đèn uv diệt khuẩn
Đèn UV diệt khuẩn tạo ra tia tử ngoại A

Đèn UV diệt khuẩn tạo ra tia tử ngoại B (UVB)

Là loại đèn phát ra tia tử ngoại B – vùng ánh sáng nằm bên ngoài tia tử ngoại A và vùng ánh sáng nhìn thấy. Loại tia này có bước sóng rơi vào khoảng 315nm đến 280nm. Chúng có thể được tạo ra từ ánh sáng mặt trời, khi chiếu xuống trái đất qua tầng Ozon bị hấp thụ một phần. Tuy nhiên, do lỗ hổng của tầng Ozon nên ngày nay, lượng tia UVB gây ảnh hưởng đến con người ngày càng lớn. Nó có ảnh hưởng cực kỳ xấu đến da và dễ gây ra tình trạng bệnh ung thư da nếu như không biết cách bảo vệ phù hợp.

Đèn UV tạo ra tia tử ngoại C (UVC)

đèn UV diệt khuẩn phát ra tia UV C, bước sóng ngắn, có giới hạn từ 280nm đến 100 nm. Tuy nhiên, năng lượng của loại sóng ánh sáng này tạo ra lại vô cùng mạnh mẽ. Được tầng Ozon hấp thụ hoàn toàn khi ánh sáng truyền từ Mặt Trời đến Trái Đất. Đây cũng là loại ánh sáng được sử dụng nhiều trong việc diệt khuẩn, khử trùng mà không gây hại đối với con người.

Đèn được sử dụng trong nhiều ứng dụng khoa học kỹ thuật và cải thiện chất lượng cuộc sống. Việc sáng tạo ra những sản phẩm tích hợp tia UV C có ảnh hưởng vô cùng quan trọng.

Tác dụng tuyệt vời của đèn UV diệt khuẩn không phải ai cũng biết

Không phải bất cứ loại đèn nào cũng có lợi cho con người. Cụ thể, đèn tạo ra tia tử ngoại A và B nếu tiếp xúc trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Tuy nhiên, những loại đèn này được sản xuất ra chỉ phục vụ cho một vài trường hợp quan trọng chứ không được áp dụng vào cuộc sống hoặc các thiết bị hằng ngày.

Chỉ có đèn tia UV C là được ứng dụng rộng rãi bởi nhiều ưu điểm sau:

  1. Có tác dụng tốt trong việc giúp cơ thể hấp thụ các vitamin D có lợi cho da và xương.
  2. Làm chậm quá trình phát triển và chết đi của các tế bào da. Giảm tình trạng vẩy nến ở người.
  3. Có khả năng diệt khuẩn và khử trùng cực kỳ hiệu quả, nhất là ở môi trường nước và không khí. Một vài trường hợp sử dụng diệt khuẩn ở các loại thực phẩm, thức ăn tươi sống.

Ứng dụng trong đời sống của đèn UV diệt khuẩn. Cách sử dụng đèn UV đạt hiệu quả cao nhất.

đèn uv diệt khuẩn
Dùng đèn UV làm sạch bể cá
  •       Sử dụng trong việc diệt vi khuẩn và mầm bệnh trong nguồn nước. Chúng ta có thể thấy ứng dụng đơn giản nhất ở máy lọc nước mà chúng ta thường sử dụng hằng ngày.
  •       Đèn UV diệt khuẩn không khí ở nhiều môi trường khác nhau.
  •       Được sử dụng trong nuôi trồng và chế biến thuỷ sản. Làm sạch nguồn nước nuôi cá và khử trùng cá sau chế biến.
  •       Diệt khuẩn ở môi trường bệnh viện, nhà ăn. Xử lý nước thải sinh hoạt, nước thải công nghiệp.
  •       Dừng trong việc sản xuất các vi mạch điện tử.
  •       Sản xuất các loại đồ uống đóng chai đảm bảo an toàn.

Trên đây là đặc điểm, cấu tạo, ứng dụng của đèn UV diệt khuẩn. Hy vọng rằng những kiến thức này của Mamibot góp phần nào vào việc lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vietnamese English