Bộ lọc HEPA của máy hút bụi Mamibot? Tác dụng nổi bật?

Bộ lọc HEPA trong máy hút bụi Mamibot

Bộ lọc HEPA thường được sử dụng trong các loại máy hút bụi cao cấp. Chúng thường có giá cao hơn so với những bộ lọc khác. Vậy bộ lọc HEPA là gì? Công dụng thực sự của bộ lọc HEPA? Sau đây, Mamibot Việt Nam sẽ giải đáp những thắc mắc của Quý độc giả!

Bộ lọc HEPA là gì?

HEPA được viết tắt từ cụm từ High Efficiency Particulate Arresting. Nghĩa là bộ lọc HEPA có hiệu quả cao trong việc hút và giữ lại hạt, bụi mịn nhỏ nhất. HEPA là một loại bộ lọc không khí. Nhiều người thường nhầm tưởng đây là thương hiệu hoặc nhà sản xuất.

Bộ lọc HEPA là gì?
Bộ lọc HEPA là gì?

Công nghệ HEPA được phát triển vào những năm 1940 để lọc các hạt phóng xạ gây ô nhiễm. Bộ lọc HEPA được thiết kế bao gồm một chiếc lưới được sắp xếp ngẫu nhiên từ các sợi thuỷ tinh có đường kính 0.5 đến 2.0 micromet (bằng 0.0025 đường kính sợi tóc quá nhỏ).

Do đó bộ lọc có thể hút một số lượng lớn các hạt bụi mịn, bụi nhỏ, phấn hoa, bào tử nấm, lông thú, tế bào chết, … các tác nhân gây dị ứng hô hấp, hen suyễn cho con người mà các máy hút bụi khác không làm được.

Tác dụng của bộ lọc HEPA trên máy hút bụi Mamibot Uvlite 100

Bộ lọc HEPA đích thực có hiệu quả 99,97% trong việc hút các hạt nhỏ đến 0,3 micron. Nếu bạn bị dị ứng hoặc chỉ đơn giản là muốn hít thở không khí sạch, hãy lưu ý rằng bộ lọc không khí HEPA chính là thứ bạn đang tìm kiếm.

Một số ví dụ về các hạt mà bộ lọc HEPA có thể hút được:

  • Mảnh mạt bụi: 0,5 đến 50 microns
  • Bụi gia dụng: 0,05 đến 100 microns
  • Tóc: 70 đến 100 microns
  • Vi khuẩn: 35 đến 10 micron
  • Bào tử từ thực vật: 6 đến 100 micron
  • Khói: 0,01 đến 1 microns

Bộ lọc HEPA bẫy và ngăn cấm các hạt nhỏ đến 0,3 micron thoát ra khỏi máy hút bụi trở lại không khí. Do đó, đây sẽ là công cụ hữu ích giúp bảo vệ sức khỏe gia đình bạn. Ngoài ra, máy hút bụi Mamibot Uvlite 100 của cũng tôi cũng đang sỡ hữu công nghệ tiên tiến này. Nếu bạn quan tâm, có thể liên hệ với Mamibot Việt Nam để được hỗ trợ tốt nhất.

Bộ lọc HEPA hoạt động như thế nào?

Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA
Cơ chế hoạt động của bộ lọc HEPA

Phương tiện lọc HEPA thường là sợi không dệt. Đôi khi gốm hoặc tổng hợp trong tự nhiên trong khi thường được làm từ sợi thủy tinh, các tấm của sợi không dệt này bẫy các hạt theo bốn cách:

  • Lực tác động – Khi không khí qua phương tiện lọc, các hạt lớn hơn (lớn hơn 0,5 micron) đủ nặng để trong khi không khí thay đổi hướng và chảy xung quanh sợi, quán tính của các hạt nặng hơn này đẩy chúng về phía trước, khiến chúng va chạm và dính vào bộ lọc HEPA.
  • Sự khuếch tán – Đối với các hạt nhỏ nhất (nhỏ hơn khoảng 0,1 micron), chúng rất nhẹ nên không thực sự di chuyển theo không khí, thay vào đó sẽ khuếch tán trong không khí. Bởi vì chúng không chỉ đơn giản đi theo đường dẫn khí xung quanh các sợi lọc mà thay vào đó, chúng có nhiều khả năng tác động vào sợi và bị mắc kẹt.
  • Đánh chặn – Đối với các hạt không đủ nặng để có quán tính nhưng không đủ nhẹ để khuếch tán qua dòng không khí, các hạt tầm trung sẽ theo dòng không khí khi nó đi xung quanh các sợi lọc và bị giữ lại khi chúng chạm vào sợi khi chúng đi qua.
  • Sàng – Đây là hiện tượng xảy ra khi các sợi có khoảng cách gần nhau đến mức các hạt không thể lọt qua không gian không khí giữa các sợi và bị mắc kẹt. Nó hoạt động tốt nhất với các hạt có kích thước khoảng 1 micron và lớn hơn.

Hiệu quả kết hợp của tất cả bốn phương pháp lọc chứng tỏ khả năng lọc vi hạt đặc biệt cao, với điểm yếu nhất là 0,3 micron. Với bộ lọc HEPA, ngay cả ở điểm lọc yếu nhất này, bộ lọc vẫn giữ được 99,97% bụi mịn.

Những máy hút bụi không có bộ lọc HEPA có thực sự tốt?

Bộ lọc HEPA giúp không khí trong lành
Bộ lọc HEPA giúp không khí trong lành

Máy hút bụi không có bộ lọc HEPA sẽ không thu giữ được các hạt bụi mịn và ngăn chúng xâm nhập trở lại không khí. Đây là một phần lý do tại sao nghiên cứu gần đây về các sản phẩm như máy hút bụi đã chỉ ra rằng hút bụi với bộ lọc kiểu truyền thống hoặc máy hút chỉ có túi chứa bụi, có thể làm xấu đi đáng kể chất lượng không khí trong nhà.

Thay vì lọc các vi hạt mịn này, các chất gây dị ứng và các hạt bụi mịn sẽ được thải lại vào không khí. Cũng lưu ý rằng các bộ lọc tiêu chuẩn khác không được chứng nhận sẽ gây tác động xấu đến hiệu quả hút bụi và chất lượng không khí.

Do đó, bạn cần phải cẩn trọng khi lựa chọn các loại máy hút bụi. Nên sử dụng máy hút bụi có bộ lọc HEPA. Chúng đã vượt qua những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của chính phủ Hoa Kỳ để đủ điều kiện là bộ lọc an toàn, hút được 99,97% các loại bụi mịn, phấn hoa,…

=> Nếu bạn quan tâm đến máy hút bụi có chứa bộ lọc HEPA thì có thể tham khảo sản phẩm Máy hút bụi cầm tay Mamibot Uvlite 100 được nhập khẩu chính hãng từ Hoa Kỳ của chúng tôi.

Hy vọng, qua bài viết này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về bộ lọc HEPA và những tác dụng của nó. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra lựa chọn máy hút bụi phù hợp. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì có thể liên hệ với chúng tôi hoặc để lại bình luận bên dưới. Mamibot Việt Nam sẽ hỗ trợ bạn nhanh nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Vietnamese English